Quy trình ốp lát gạch chuẩn, ốp lát gạch đẹp nhất.

Quy trình ốp lát gạch chuẩn, ốp lát gạch đẹp sẽ được banggiaxaydung cung cấp cho quý khách hàng. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp các kỹ thuật, vật tư chuẩn bị cũng như quy trình ốp lát gạch. Mong rằng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quý khách hàng.

Gạch men ốp lát vốn dĩ đã quá quen thuộc với không gian của mọi gia đình, mọi công trình. Với mẫu mã đa dạng, gạch men là một yếu tố không thể thiếu để trang trí, tạo nên diện mạo và phong cách cho công trình của bạn. Đồng thời giúp bảo vệ công trình trước những tác động của thời tiết. Tuy nhiên, nếu không được thi công đúng cách, chất lượng công trình sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ và độ bền của gạch trong tổng thể công trình.

Xem thêm: Ốp lát đá hoa cương, ốp lát cầu thang, mặt tiền,…. tại TPHCM.

quy trình ốp lát gạch chuẩn, ốp lát gạch tường, ốp lát gạch nền, ốp lát nhà vệ sinh

A. QUY TRÌNH GỐP LÁT GẠCH TƯỜNG CHUẨN

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu, vật dụng cần thiết

– Chọn mua các loại gạch đá ưng ý như gạch men, đá ốp tường, đá granite, đá trang trí, đá marble, đá tự nhiên ốp tường,… đá ốp lát phải có chất lượng tốt, đúng quy cách, không bị rạn nứt để giữ được đường vân của kết cấu.
– Dụng cụ thi công bao gồm: bay, xô nitro hoặc vữa, thước kẻ, máy cắt gạch, giẻ sạch hoặc bọt biển để lau gạch, dây thừng, ……

– Keo chà ron gạch thường được sử dụng là vữa dầu hoặc keo dán gạch. Vữa trộn được trộn từ xi măng nguyên chất trộn với nước, người ta cũng có thể trộn thêm 5% vôi vào thể tích của xi măng để tăng độ dẻo cho vữa.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt tường

– Xử lý bề mặt, trước khi ốp lát tường:
+ Mặt bằng và cân bằng sàn, tường (phải xử lý chống thấm bằng vật liệu chống thấm trước khi thi công)
+ Cần kiểm tra bề mặt sàn, tường trước khi ốp lát vì nếu kiểm tra bề mặt không bằng phẳng, sạch sẽ dễ gây hư hỏng như:
* Keo dán gạch hoặc xi măng không bám dính tốt vào nền
* Gây hư hỏng các ổ trục hoặc tạo ra sự tiếp xúc kém giữa gạch và nền

– Bóc bỏ những chỗ lồi lõm trên bề mặt tường cần ốp lát gạch, trát thêm vữa ở những chỗ lõm để đảm bảo bề mặt phẳng. – Kiểm tra độ cao nền, độ phẳng của tường cần lát gạch, cố định bằng trát vữa xi măng.

quy trình ốp lát gạch chuẩn, ốp lát gạch tường, ốp lát gạch nền, ốp lát nhà vệ sinh

Bước 3: Căn lề của bức tường gạch

Lái một thanh ngang thẳng để giữ mép dưới của viên gạch. Nếu không hạn chế chiều cao thì khoảng cách từ mép trên của thanh gỗ đến sàn phải bằng chiều cao của viên gạch.

Bắt đầu đo từ mép của thanh gạch lên đến chiều cao của từng hàng gạch. Dùng bút chì đánh dấu các đường nét của viên gạch sao cho cân đối. Dùng thước cặp để vạch đường kẻ ngang và dây dọi để kẻ đường kẻ dọc.

Bằng cách tính điểm trước, người ta cũng có thể tính toán số lượng gạch được tiêu thụ. Nếu các vị trí cạnh nhiều hơn một nửa mảnh, nó được tính là một.

Bước 4: Bôi vữa hoặc keo dán gạch lên tường.
+ Gạch men là vật liệu rất cứng nên giòn, dễ vỡ khi va đập nên kỹ thuật viên cần nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh va chạm.

+ Khe hở nhỏ nhất cho phép giữa các viên gạch trong quá trình thi công nhỏ hơn 1 mm.

+ Sử dụng các khe vua để điều chỉnh các khe hở của viên gạch.

* Không được đặt ke vào các góc mà phải đặt theo hướng “rãnh dọc”.

* Sau khi ốp lát, để bề mặt ổn định trong 2-4 ngày, sau đó đục bỏ khe hở và hút sạch các khoảng trống giữa các viên gạch trước khi thi công keo chà ron

Trát tường thành từng mảng khoảng nửa mét vuông, bắt đầu từ điểm được chọn làm điểm xuất phát. Dùng lưỡi trét hay còn gọi là bay tạo sóng để tạo sóng trên vữa. Khi đặt khối đầu tiên, nhẹ nhàng ấn gạch xuống cho đến khi vữa bắt đầu chảy vào khe hở.

quy trình ốp lát gạch chuẩn, ốp lát gạch tường, ốp lát gạch nền, ốp lát nhà vệ sinh

Bước 5: Lát gạch bằng keo dán gạch

Keo dán gạch hay còn gọi là keo chà ron thường dùng để định vị khe hở giữa hai viên gạch liền kề, thường có độ dày tấm từ 1mm hoặc 1,5mm. Độ dày của mạch in bằng khoảng cách giữa hai viên gạch, ở góc thì gạch những viên sau. Dùng thước để kiểm tra và điều chỉnh độ phẳng của từng viên gạch. Tiếp tục theo cách này cho đến khi toàn bộ bức tường được phủ kín.
Khi ốp lát gạch men hay đá tự nhiên, bạn nên ốp lát gạch từ dưới lên trên, nếu bị hàng thì đổ vữa, khi gạch được 3-4 viên thì nên dùng thước để kiểm tra, nếu gạch phẳng, thẳng là được. Bấm thước để làm cho nó bằng phẳng. Trước khi lát gạch cả hàng, nên căn hàng hai bên tường để làm mẫu cho cả hàng ngang.
Gạch hoặc đá nhỏ sẽ được cố định trực tiếp vào tường, nếu nặng hơn thì phải có móc sắt để neo vào tường Yêu cầu mặt ốp phải phẳng, gạch phải cố định chắc chắn vào tường, mạch thẳng và đều. nền gạch, bề rộng mạch nhỏ.


Bước 6: Làm sạch và hoàn thiện tường gạch

Khi keo chà ron chưa khô hẳn, bạn tiến hành làm sạch lớp keo dán gạch trên bề mặt ron gạch hoặc keo chà ron gạch.
Khi vữa khô hoàn toàn, lấy thanh gỗ ra. Chuyển tiếp các viên gạch ở hàng dưới cùng. Nếu có những chỗ cần cắt thì dùng máy cắt gạch để cắt gạch hoặc gom hết lại rồi thuê thợ chuyên nghiệp để tránh làm vỡ gạch gây lãng phí.
Lưu ý khi lắp đặt gạch:

– Bố trí và lắp đặt gạch, đá sao cho số lượng gạch, đá phải cắt là ít nhất. Nếu có cửa sổ thì nên tính toán sao cho những viên đá bên cạnh càng nguyên vẹn càng tốt.
– Cần chuẩn bị kỹ lưỡng bề mặt: quét bụi và trám bít các lỗ trên tường.
– Có thể phủ gạch lên bề mặt cũ nhưng nhớ tránh chồng lên nhau. Điều này không được khuyến khích vì sự liên kết giữa lớp nền mới và lớp nền của lớp gạch cũ là không chắc chắn.
– Nếu cần khoan vít trên bề mặt gạch, bạn nên dùng băng dính trước khi khoan để tránh bị vỡ. – Khoảng cách giữa các viên gạch thường khoảng 1-2 mm.

kỹ thuật canh chỉnh gạch

B. QUY TRÌNH ỐP LÁT GẠCH NỀN CHUẨN


Dưới đây là các bước thi công để có một sàn lát đúng cách, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền.

1. Thực hiện đầm nền để tạo nền tương đối bằng phẳng và không bị võng tạo sự chắc chắn có thể đi lại trên nền gạch.

2. Tiến hành đổ bê tông không cốt thép và tốt nhất là thấp hơn cốt thép 0-0 từ 3-5cm để tránh sau này lên tầng trên sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố như cửa và phong thủy gia chủ sẽ chọn cho mình một nền bê tông.

3. Nền bê tông phải được làm sạch và làm ẩm. Còn đối với sàn đã lát gạch men thì cần tạo nhám cho sàn trước khi lăn vữa mới tiến hành lát gạch.

4. Tùy theo vị trí đặt sàn để định vị sàn theo cốt 0-0 là phẳng.

5. Theo tiêu chuẩn chất lượng vữa, lăn vữa trộn xi măng và cát đen để đảm bảo bề mặt nền phẳng, không lồi lõm. Lưu ý, trộn vữa không quá nát cũng không quá khô vì nếu nát quá sẽ tạo ra bề mặt không bằng phẳng khi vữa khô do nền co lại không đều. Nếu để vữa quá khô, keo chà ron gạch sẽ bị xốp dẫn đến tình trạng sàn nhà dễ bị bóp sau khi lát.

6. Với bước dán gạch, thợ có thể dán keo từ trái qua phải, từ trong ra ngoài theo dây đã căng sẵn. Người ta thường dán gạch bằng xi măng mịn pha loãng (hay còn gọi là hồ dầu). Sau khi cán nền theo ý muốn, người thợ sẽ dùng nước xi măng pha loãng để dán gạch lên bề mặt vừa lăn vữa, dùng búa cao su gõ vào gạch để gạch ổn định.

7. Làm sạch bề mặt gạch lát nền ngay khi vữa khô:

Dùng xi măng màu chà vào mạch gạch, chú ý làm sạch bề mặt. Đây là bước quan trọng vì có được vệ sinh sạch sẽ hay không sẽ quyết định đến độ bền và màu sắc tự nhiên của gạch lát nền có được giữ lại hay không. Khi vết thừa khô cần lau sạch ngay nhưng không nên để quá lâu vì rất khó làm sạch. Tuy nhiên, không nên vệ sinh quá sớm vì độ bám dính của gạch không chắc chắn, khi đi lại dễ làm gạch bị vỡ hoặc khiến gạch bị xê dịch từ các đường gân.

ốp lát gạch tường, ốp lát gạch nền, ốp lát nhà vệ sinh


Lưu ý khi ốp lát gạch:

  • Không sử dụng vữa quá ướt hoặc quá khô.
  • Tránh để keo chà ron dính trên bề mặt sản phẩm quá lâu, nên dùng khăn lau sạch ngay khi ron khô.
  • Mạch vữa thẳng, chặt, nền gạch phẳng theo độ dốc, trên bề mặt sản phẩm không bám vữa.
  • Gõ xong gạch không nghe tiếng lộp bộp, mạch đập đều và nhỏ.
  • Các họa tiết phải theo đúng mẫu, các vết cắt nên ở vùng khuất.

Trên đây là quy trình ốp lát gạch chuẩn nhất, ốp lát gạch tường, ốp lát nền mà Banggiaxaydung muốn chia sẻ cho quý khách hàng. Dựa vào những quy trình ốp lát gạch chuẩn mà chúng tôi chia sẻ phía trên. Quý khách hàng cũng có thể trực tiếp giám sát cho căn hộ, ngôi nhà của mình khi đưa vào thi công. Nhằm đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Bên cạnh đó, quý khách hàng cũng nên tìm một nhà thầu uy tín, một người thợ có tâm. Banggiaxaydung tự tin với hơn 10 năm trong lĩnh vực xây dựng cũng như nội thất. Sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đáng nói trên.

Xem thêm: Bảng giá vật tư, nhân công ốp lát gạch tường, gạch nền, gạch nền wc hiện nay…

Quý khách hàng có nhu cầu thi công ốp lát gạch tường, ốp lát gạch nền, gạch nhà vệ sinh hoặc cần cung cấp vật tư giá sỉ vui lòng liên hệ với chung tôi qua:

Hotline/zalo: 093 666 4225

Gmail: Banggiaxaydung@gmail.com

Leave a Reply